Giải pháp quản lý năng lượng IoT
logo

GIẢI PHÁP IoT CHO QUẢN LÝ NĂNg LƯỢNG

Lĩnh vực ứng dụng:

- Quản lý năng lượng cho tòa nhà: 

Việc tiêu thụ năng lượng ở các thành phố có thể được chia thành nhiều phần khác nhau; khu dân cư và thương mại. Hệ thống quản lý năng lượng thông minh được điều khiển bởi các giải pháp IoT có thể tự động phát hiện và kiểm soát các hệ thống điện của tòa nhà, chẳng hạn như hệ thống chiếu sáng, độ ẩm, thông gió, sưởi ấm, thang máy, v.v.

- Quản lý năng lượng cho nhà máy:

IoT có thể được triển khai trong các nhà máy để giảm tiêu thụ năng lượng trong khi tối ưu hóa sản xuất. Trong các nhà máy truyền thống, năng lượng được sử dụng để sản xuất và kiểm soát chất lượng của sản phẩm cuối cùng và cần sự can thiệp của con người. Tuy nhiên, hệ thống tự động hóa trong các nhà máy thông minh giúp xác định các lỗi và hỏng hóc trong thời gian thực và có thể thực hiện ngay hành động để ngăn chặn các vấn đề trong sản xuất.

- Quản lý năng lượng cho trạm, các thành phố thông minh: 

Các giải pháp năng lượng IoT có thể được sử dụng để quản lý cơ sở hạ tầng của toàn thành phố, chẳng hạn như đèn đường, phương tiện giao thông công cộng được điện hóa và nhiều hơn nữa giúp làm cho các thành phố đô thị bền vững hơn. Các nhà máy thông minh, nhà ở, nhà máy điện, v.v. trong thành phố có thể được kết nối và có thể thu thập dữ liệu về mức tiêu thụ năng lượng của chúng vào các giờ khác nhau trong ngày. Các cảm biến IoT có thể thu thập, phân tích và chuyển đổi dữ liệu năng lượng thành thông tin có thể được sử dụng để tối ưu hóa năng lượng và đưa ra các quyết định kinh doanh thông minh khi được yêu cầu.

Lợi ích sử dụng hệ thống Quản lý năng lượng IoT

Hệ thống quản lý năng lượng IoT mang đến cho các nhà phân phối năng lượng nhiều cơ hội và tiết kiệm chưa từng có trong việc quản lý các nhu cầu sử dụng năng lượng giờ cao điểm. Một số lợi ích như: giảm chi phí vận hành, cải thiện an ninh, nâng cao hiệu quả năng lượng và khả năng hiển thị từ đầu đến cuối đối với mức tiêu thụ năng lượng, ngoài ra còn giảm thiểu phát thải carbon và các quy trình tự động hóa. Các hệ thống này là cần thiết để các công ty xác định lỗi kịp thời và ngăn chặn chúng, dự đoán mức tiêu thụ và chi tiêu và lập kế hoạch phù hợp.

 Internet of Things (IoT) đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp như quản lý năng lượng, mạng cảm biến nhiệt độ không dây, v.v. Trong trường hợp này, hệ thống quản lý năng lượng IoT có thể cung cấp cả nền tảng đám mây trên trang web và APP cho điện thoại di động để người dùng có thể giám sát từ xa tình trạng năng lượng và thiết bị trong thời gian thực và thông báo lỗi kịp thời thông qua điện thoại hoặc máy tính mà không cần đến địa điểm làm việc. Ngoài ra, chức năng tạo báo cáo năng lượng bằng một cú nhấp chuột

Cấu trúc hệ thống

Phần mềm ứng dụng trên điện thoại:

Hiển thị thông số:

- Hiển thị dữ liệu thời gian thực

- Vẽ biểu độ dữ liệu

Mobile APP of IoT Energy Management System in Parameters Monitoring Page

Báo cáo tình hình sử dụng năng lượng:

- Báo cáo dữ liệu năng lượng hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng năm

- Xuất báo cáo tự động hoặc chỉ bằng 1 cú nhấp chuột

Mobile APP of IoT Energy Management System in Energy Report Page

Cảnh báo khi có vấn đề xảy ra

- Hiển thị tổng quan và danh sách lỗi xẩy ra

- Hiển thị nguyên nhân gây ra lỗi

- Trả lời các cảnh báo

- Gửi hình ảnh lỗi lên web

Mobile APP of IoT Energy Management System in Alarm Report Page

Phần mềm ứng dụng trên máy tính

Hiển thị thông số:

- Tình trạng thiết bị- Tình trạng các cảnh báo

- Danh sách các sự kiện- Thống kế tình trạng sử dụng năng lượng

Báo cáo tình trạng sử dụng năng lượng

- Tải trung bình hàng ngày- Mức tiêu thụ năng lượng cao nhất

- Xuất báo cáo năng lượng- Xu hướng tải

Báo cáo:

- Danh sách các cảnh báo- Nguyên nhân báo động

- Loại lỗi- Trạng thái xử lý lỗi

- Xử lý các cảnh báo: gửi lý do báo động, tải hình ảnh lên web, mô tả chi tiết lỗi, gửi tin nhắn SMS và trên phần mềm điện thoại

Tags: Giải pháp quản lý năng lượng IoT