Công nghệ dẫn đường SLAM cho xe AGV (P2)
logo

Công nghệ dẫn đường SLAM cho xe AGV 

Xe tự hành AGV (Automated Guided Vehicle) là robot di động được điều hướng tự động nhằm mục đích chở hàng hoá, thiết bị, linh kiện… trong các nhà xưởng. Ở phần trước, chúng ta đã tìm hiểu các phương pháp điều hướng phổ biến cho xe tự hành AGV ví dụ như điều hướng bằng laser, điều hướng bằng dải từ, điều hướng đinh từ và điều hướng điện từ…Công nghệ điều hướng điện từ và đinh từ (điểm từ) là những công nghệ điều hướng xuất hiện sớm nhất trong lịch sử.

Ngày nay công nghệ phát triển hơn, nhiều nhà sản xuất sử dụng công nghệ điều hướng tự nhiên, hay còn gọi là SLAM. Công nghệ SLAM sẽ được làm rõ tại bài viết này. 

 

Công nghệ SLAM là gì?

Simultaneous Localization and Mapping (SLAM) là công nghệ định vị và lập bản đồ đồng thời. Với công nghệ này AGV có thể sử dụng cảm biến để quét tất cả những vùng xung quanh sau đó sẽ xây dựng và định hình một bản đồ ảo. Nhờ đó AGV có thể di chuyển trong vùng an toàn và hiệu quả nhất.

Điều hướng công nghệ SLAM hay còn gọi là điều hướng tự nhiên. Ngày nay các nhà máy đều đang hướng tới sử dụng loại điều hướng này để xe AGV có thể hoạt động linh hoạt nhất.

Các bước để xây dựng hệ thống SLAM

1. Xây dựng bản đồ:

Trước tiên, các kỹ sư cần điều khiển AGV di chuyển quanh từng vị trí trong nhà xưởng để lidar quét toàn bộ khu vực và lập bản đồ thô.

Sau đó, bộ tích hợp sẽ xóa các đối tượng tạm thời hoặc di động (chẳng hạn như hộp, pallet, các phương tiện khác, v.v.) khỏi bản đồ. Kết quả là một bản đồ sạch chỉ bao gồm các đối tượng cố định trong nhà xưởng, chẳng hạn như tường, cột trụ và máy móc cố định.. 

2. Khoanh vùng hoạt động và thêm các chi tiết.

Sau khi có bản đồ, chúng ta sẽ xác định khu vực hoạt động cụ thể, những cung đường, những điểm dừng, điểm giao…để AGV có thể thực hiện được nhiệm vụ. Tiếp theo, sử dụng phần mềm để xây dựng đường đi và vị trí các trạm.

 

Ưu và nhược điểm của xe tự hành AGV sử dụng công nghệ SLAM

1. Ưu điểm:

  •  Chi phí bảo trì thấp, không mất thời gian bảo trì, mang lại hiệu quả cao
  •  Dễ dàng tạo bản đồ với phần mềm chính hãng 
  •  Linh hoạt, có thể dễ dàng thay đổi đường đi 
  •  Không tốn diện tích, không tác động vào hạ tầng nên sẽ giúp bảo vệ mỹ quan khu vực

2. Nhược điểm:

  • Xe AGV điều hướng bằng SLAM có thể bị nhiễu trong môi trường hoạt động phức tạp, có nhiều thay đổi bất ngờ
  • Sử dụng phần mềm điều hướng SLAM chính hãng sẽ tốn chi phí hơn các phương pháp điều hướng khác

 Một số dòng xe AGV sử dụng công nghệ SLAM

Nếu bạn quan tâm đến các dòng xe AGV chính hãng đến từ Tzbot hay Seer,...sử dụng công nghệ điều hướng SLAM thì việc tìm đến Fastech là một sự lựa chọn tuyệt vời. Chúng tôi chuyên cung cấp các thiết bị chính hãng, tư vấn và lên phương án lắp đặt các dòng xe AGV phù hợp với yêu cầu tại nhà xưởng của khách hàng, tối ưu chi phí hợp lý giúp thu hồi vốn nhanh.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ Mr. Đức: 0352223138

Email: sale1@fastech.vn

 

Tags: AGV, điều hướng SLAM

Bài viết liên quan