Hệ thống quản lý sản xuất (Andon)

HỆ THỐNG QUẢN LÝ SẢN XUẤT-ANDON SYSTEM

Tổng quan về hệ thống ANDON

Andon system là một nhân tố quan trọng trong cách thức quản lý chất lượng của Toyota (Jidoka quality-control) và nó là một phần trong phương thức sản xuất của Toyota (Toyota way)

Chính vì những hiệu quả và lợi ích của hệ thống Andon mang lại nên hiện nay nó được áp dụng rất nhiều trong các dây truyền sản xuất công nghiệp, và cả trong đời sống. Và nó trở nên cần thiết cho nhu cầu tự động hóa và hiện đại hóa của nhà máy.

Andon system là một hệ thống dùng trong các dây truyền sản xuất để cành báo cho bộ phận quản lý, bảo dưỡng, và công nhân về các sự cố, hư hỏng, hay sự cố của một bộ phận nào đó trong dây truyền, từ đó tìm cách khắc phục nhanh chóng sự cố đó, đảm bảo quá trình hoạt động thông suốt của dây chuyền sản xuất.

Cấu trúc cơ bản của hệ thống ANDON

Andon diagram

Các bộ phận chính của Andon system

-         Bộ phận nhận tín hiệu từ các process: Process có thể là member làm việc hoặc từ các máy móc. Bộ phận này thường được sử dụng bằng các nút nhấn, màn hình cảm ứng hoặc được kết nối trực tiếp với các máy móc trong dây truyền, để nhận các tín hiệu tác động khi có sự cố tại trạm đó.

process

-         Bộ phận điều khiển trung tâm của ANDON: Chịu trách nhiệm nhận toàn bộ thông tin từ các trạm, xử lý thông tin và đưa ra các cảnh báo, tín hiệu điều khiển và hiển thị..

controller

-         Bộ phận cảnh báo của ANDON: Bao gồm các đèn tín hiệu, loa, còi dùng để cảnh báo sự cố trong dây truyền, cảnh báo cho quản lý, công nhân và bảo dưỡng những vị trí đang gặp sự cố.

-         Bộ phận nhập và lưu giữ giữ liệu của ANDON: Dữ liệu trong quá trình sản xuất được đưa thêm vào hoặc được thu thập trong quá trình sản xuất như: kế hoạch, sản lượng, hiệu xuất làm việc đều được lưu giữ tại máy tính server và các máy tính client. Bộ phận này bao gồm cả phần mềm để quản lý lưu giữ truy xuất dữ liệu để báo cáo.

server

-         Bộ phận hiển thị của ANDON: Có thể sử dụng bảng led, hoặc màn hình LCD… Bộ phận này dùng để hiển thị các trạng thái làm việc, cảnh báo lỗi và sự cố theo mầu, các dữ liệu trong quá trình sản xuất như: sản lượng, hiệu xuất, kế hoạch, hay dữ liệu cấp hàng

display

-         Tính năng mở rộng của ANDON

+ Hệ thống có thể kết nối với điều khiển băng tải, hay kết nối để điều khiển trực tiếp các máy móc trong dây truyền sản xuất.

+ Mở rộng để kết nối trực tiếp với các bộ phận cấp hàng và kho hàng.

+ Tìm và kiểm tra lỗi của các máy móc trong dây truyền.

Hình ảnh một số dự án ANDON đã triển khai:

project